Đó là câu đầu tiên trong bài hát “Tự hào tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ – nhạc sĩ – đạo diễn Kỳ Phương sáng tác ngay sau SEA Games 2015, kỳ đại hội mà hơn 85% trong tổng số 73 HCV của thể thao Việt Nam thuộc về các môn Olympic

Trong đó nổi bật là các môn bơi lội (10 HCV, 8 kỷ lục đại hội); điền kinh (11 HCV, 3 kỷ lục đại hội); thể dục dụng cụ (9 HCV)…

* Phóng viên: Anh đã lấy cảm xúc từ đâu để sáng tác ca khúc này?

– Kỳ Phương: Tôi đến Singapore, nước chủ nhà SEA Games 2015, như bao CĐV Việt Nam khác hâm mộ thể thao nước nhà. Tôi từng là VĐV thể dục nhào lộn, từng đoạt huy chương nên thể dục dụng cụ là môn hàng đầu tôi đến cổ vũ cho đoàn thể thao Việt Nam (TTVN). Năm đó, thể dục dụng cụ Việt Nam thắng lớn, đoạt 9/14 HCV xếp nhất toàn đoàn nên tôi vui và hạnh phúc lắm.

Có một chi tiết khiến cảm xúc trong tôi dâng trào khi tôi là người duy nhất mặc chiếc áo thun đỏ sao vàng ở nhà thi đấu và có một người đàn ông Singapore đến bắt tay chúc mừng tôi. Dù chỉ là một câu nói rất ngắn gọn: “Vietnam, the best” nhưng với riêng tôi, thời khắc đó xúc động lắm. Bởi vinh quang, hạnh phúc mà thể thao đem đến đâu chỉ dành riêng cho các VĐV, HLV, các thành viên đội tuyển đang thi đấu trên đấu trường mà còn là niềm vui chung của người hâm mộ.

* SEA Games 2015, bóng đá Việt Nam bị loại ở bán kết và chỉ đoạt HCĐ. Cảm giác của anh ra sao khi môn thể thao vua luôn được ưu tiên và ưu đãi hơn các môn khác?

– “Tự hào tôi yêu Việt Nam” là ca khúc tôi dành tặng cho tất cả các VĐV, không riêng gì bóng đá. Tôi cũng thích bóng đá và đây luôn là môn được người hâm mộ quan tâm nhiều nhất, cũng là điều mà tất cả, nhất là các VĐV của những môn thể thao khác, phải chấp nhận. Thế giới cũng như thế chứ đâu riêng gì Việt Nam. Bởi khó có môn thể thao nào có sức ảnh hưởng rộng lớn đến người dân như bóng đá. Nhưng không biết có phải vì từng là VĐV hay không mà với tôi những giọt mồ hôi, thậm chí cả máu, của các VĐV đều quý như nhau. Anh chị có đoạt HCV, HCB hay HCĐ và ngay cả khi không đạt được thành tích thì sự tận hiến của họ đều đáng được ghi nhận và trân trọng như nhau.

Kỳ Phương và nhóm múa cổ động. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

* Anh có thể đưa ra ví dụ cụ thể hơn?

– Ngay SEA Games 2015, Ánh Viên rực rỡ như thế, vậy mà cái ngày Ánh Viên thi đấu đoạt HCV lại vắng bóng giới truyền thông nước nhà, bởi đa phần phóng viên đã đổ dồn về sân bóng đá, mà tại SEA Games 2015, đội bóng đá Việt Nam thua ở bán kết và kết thúc với thành tích HCĐ. Đó là sự thiệt thòi ghê gớm đối với phần còn lại của các VĐV Việt Nam không phải là bóng đá.

Các bạn thử một lần đến cổ vũ điền kinh, bơi lội đi. Hay lắm, nhiều cảm xúc lắm và có những lúc trái tim các bạn như bị bóp nghẹt rồi bỗng chốc vỡ tung trong niềm vui chiến thắng. Tôi đã trực tiếp theo dõi cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 400 m tại SEA Games 2015 và đội nữ Việt Nam đã phá kỷ lục đại hội do Thái Lan nắm giữ suốt 24 năm qua. Lúc đó sướng lắm, nước mắt tuôn ra hồi nào cũng không hay. Do đó, dù biết rất rõ, nếu tôi làm ca khúc dành riêng cho bóng đá sẽ dễ nổi tiếng hơn, dễ ăn khách hơn và dễ đi vào lòng người hơn nhưng trái tim của tôi không cho phép.

* Là nhạc sĩ có nhiều bài hit như “Nhớ em”, “Cho người tình xa”, “Khi em ra đi”, “Lời hứa”… gắn liền với các ca sĩ Phương Thanh, Thu Minh, anh có thể cho biết sáng tác ca khúc thể thao là dễ hay khó?

– Những ca khúc hit thị trường thường mang tính cá nhân và tất cả người nghe đều thấy thân phận của mình ở đó. Nhưng ca khúc thể thao thì phải khác, làm thế nào truyền tải được độ rung cảm xúc đến mọi người. Về ca từ cần biết chọn để sao cho khán giả nghe và hát được ngay. Nhiều khi chỉ là một câu thôi, một câu ngắn gọn, vừa phải với âm vực vừa đủ vừa xa và đi vào trái tim của mọi người. Khó lắm!

* Và Kỳ Phương sẽ tham gia vào “Hành trình hát vì đội tuyển” – cuộc thi sáng tác bài hát và MV cổ động bóng đá Việt Nam do Báo Người Lao Động và Công ty CP Công nghệ Giải trí Thể thao Việt (VSET) tổ chức?

– Tôi rất thích câu mà ban tổ chức nhắn gửi mọi người trong trailer là: “Đã đến lúc chúng ta cầm tay nhau có chung một động tác và cùng hát một giai điệu cổ vũ đội tuyển”, vì thế tôi sẽ tham gia và gửi bài “Tự hào tôi yêu Việt Nam” dự thi. Tất nhiên tôi sẽ đáp ứng thể lệ cuộc thi là thời gian bài hát chỉ trong 2 phút. Vì sao tôi không sáng tác ca khúc khác gửi đến cuộc thi dù không quá khó với tôi? Bởi bao nhiêu cảm xúc, bao nhiêu tinh túy tôi đã dồn hết vào đây rồi. Tôi sáng tác khi đặt mình trong khoảnh khắc đứng trên bục cúi đầu để được trao tặng huy chương và “Tôi, tôi, tôi yêu Việt Nam/ Việt Nam trong trái tim tôi…” đã ra đời từ đây.

Hoàng Tú – nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *